ถ้าเมืองไทยหิมะตกจะเป็นอย่างไรที่มาของภาพ http://news.mcot.net/_images/MNewsImages_19828.jpg

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีกระแสข่าวว่า เมืองไทยจะมีหิมะตกในปีหน้า ข่าวนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้คนจำนวนไม่น้อย ที่ผ่านมาได้มีสื่อมาขอถามความคิดเห็นผมว่า ldquo;ถ้าเมืองไทยหิมะตกจะเป็นอย่างไร?rdquo; ผมมาวิเคราะห์ดูคิดว่า ในระยะเวลาอันใกล้นี้ เมืองไทยไม่น่าจะมีหิมะตก แต่อนาคตไม่แน่ เพราะอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อน ย่อมส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนมากขึ้น อีกทั้งปรากฏการณ์ลานีญากับมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน อาจมีผลทำให้หน้าหนาวปีนี้ภาคเหนือและภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดต่ำลงกว่าปีก่อน ๆ แต่คงไม่น่าจะส่งผลถึงขนาดให้หิมะตกได้

อย่างไรก็ตาม สภาวะอากาศที่แปรปรวนอย่างต่อเนื่องอาจส่งผลให้หิมะตกในประเทศไทยได้ โดยคงจะตกบริเวณพื้นที่ตอนเหนือและอีสานมากกว่าส่วนอื่นของประเทศ ซึ่งหากคาดการณ์ว่าจะเกิดเช่นนั้นจริง เราต้องเตรียมพร้อมในหลายเรื่อง อาทิ การเกษตร การเพาะปลูกย่อมได้รับผลกระทบ เพราะส่วนใหญ่ไม่ใช่พืชเมืองหนาว รวมทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่ต้องเผชิญกับอากาศหนาวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สัตว์เลี้ยงอาจล้มตายลงจำนวนมาก ขณะเดียวกัน อีกมุมหนึ่งคนทั้งประเทศคงตื่นเต้น และแห่กันมาดูหิมะกันอย่างมหาศาล เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพื้นที่บริเวณที่มีหิมะตก ซึ่งถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่ตามมา

หากลองคิดต่อไป สมมติว่า เมืองไทยหิมะตกหนักเช่นเดียวกับประเทศเมืองหนาวทั่วไป มองในแง่บวก สิ่งที่จะตามมา เราคงจะเห็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรามาก่อน อาทิ ลานสกี ลานสเก็ตน้ำแข็ง การพัฒนากีฬาที่นิยมเล่นกันในฤดูหนาว ถึงกระนั้น เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง หากหิมะตกในเมืองไทยจริง ผมคิดว่าเป็นเรื่องน่ากลัวมากกว่าเรื่องสนุกสนาน เพราะเป็นสัญญาณอันตราย สะท้อนให้เห็นว่าโลกเราวิกฤตเข้าไปทุกที

ทางที่ดีเราควรร่วมมือกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อดูแลและช่วยปกป้องโลกของเรา ไม่ให้ภาวะโลกร้อนที่มีส่วนจากน้ำมือมนุษย์ย้อนกลับมาทำลายความต่อเนื่องของการพัฒนาของประเทศเราเพียงเพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่เข้ามาอย่างฉับพลัน

แสดงความคิดเห็น

admin
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2008-10-22