จะพัฒนาความร่วมมือไทย-จีนอย่างไร
ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนอยู่ในระดับที่ดี มีความร่วมมือกันเป็นจำนวนมาก ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนมีมาอย่างเนิ่นนานแล้ว ความร้อนแรงทางเศรษฐกิจของจีนทำให้จีนมีบทบาทต่อเศรษฐกิจไทยมากขึ้น ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่เพิ่มมากขึ้นมีปัญหาและอุปสรรคที่ทำให้ไทยและจีนไม่ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากความร่วมมือกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ไทยและจีนควรพัฒนาความร่วมมือกันมากขึ้น
ปัญหาสำคัญของการร่วมมือกันระหว่างไทย-จีน คือ การขาดข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับประเทศจีน ทั้งระดับภาพรวมและระดับท้องถิ่น และไทยยังขาดบุคลากรที่มีความรู้เรื่องจีนอย่างถ่องแท้ โดยเฉพาะความเชี่ยวชาญภาษาและจีนศึกษา ผมจึงมีข้อเสนอการส่งเสริมจีนศึกษา ดังนี้
สร้างมหาวิทยาลัยเชี่ยวชาญจีนศึกษา
การศึกษาเรื่องจีนของมหาวิทยาลัยในประเทศไทยในปัจจุบันเป็นแบบต่างคนต่างทำ เช่น สถาบันบางแห่งเน้นศึกษาด้านสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบางแห่งเน้นการศึกษาการแพทย์แผนจีน เป็นต้น ซึ่งแม้จะเป็นการศึกษาในด้านที่แต่ละสถาบันเชี่ยวชาญ แต่อาจทำให้ขาดองค์ความรู้เรื่องจีนอย่างครบวงจร ผมเห็นว่า รัฐบาลควรให้การสนับสนุนจีนศึกษา โดยการเลือกมหาวิทยาลัยหนึ่งแห่งเพื่อพัฒนาให้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษา เน้นการเรียนการสอนและการวิจัยที่บูรณาการองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ในการศึกษาเรื่องจีน
พัฒนามาตรฐานหลักสูตรภาษาจีน
ถึงแม้ว่าคนไทยมีความตื่นตัวในการเรียนภาษาจีนมากขึ้น แต่การเรียนภาษาจีนในประเทศไทยยังขาดคุณภาพมาตรฐาน ผมเสนอว่าควรมีการพัฒนามาตรฐานการเรียนการสอนภาษาจีนในระดับต่าง ๆ โดยขอความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญภาษาจีนมาร่วมกันจัดทำมาตรฐานการเรียนการสอน รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพครูสอนภาษาจีน ให้ครูภาษาจีนมาสอนในไทยมากขึ้น การจัดตั้งสถาบันทดสอบภาษาจีนในรูปแบบเดียวกันกับโทเฟล (TOFEL) และการออกใบรับรองมาตรฐานแก่ครูสอนภาษาจีน
พัฒนาระบบฐานข้อมูลและการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องจีน
ข้อมูลข่าวสารที่คนไทยได้รับในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มาจากประเทศตะวันตก แต่ได้รับข้อมูลข่าวสารและองค์ความรู้จากประเทศจีนน้อยมาก ทั้งที่จีนเป็นคู่ค้าอันดับสองของไทย ผมจึงเสนอว่า ทั้งสองประเทศควรร่วมมือกันในการพัฒนาระบบฐานข้อมูลและช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลของจีนในประเทศไทย และข้อมูลของไทยในประเทศจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลขเศรษฐกิจ การแปลหนังสือภาษาจีนเป็นภาษาไทย การปรับปรุงการรายงานและวิเคราะห์ข้อมูลเศรษฐกิจของภาครัฐ ฯลฯ
ในสถานการณ์ที่จีนกำลังก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจ การพัฒนาเกี่ยวกับการศึกษาภาษาจีนและจีนศึกษาในประเทศไทย เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยสามารถได้รับประโยชน์มากขึ้นจากประเทศจีน
เผยแพร่:
หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์
เมื่อ:
2008-06-28