Go www.kriengsak.com

ประวัติ

ครอบครัว

งานวิชาการ

กิจกรรม

Press

Contact us

ค้นหา

 

ขอคิดอย่างสร้างสรรค์

กทช.ทำเพื่อผู้บริโภคจริงหรือ
National Telecommunication Commission of Thailand:
Performed for the good of Thailand’s consumers or not?

 

30 กันยายน 2548

 

เรียนมิตรสหายที่เคารพรัก     

กทช. ยังไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน แผนงานเพื่อผู้บริโภคยังไม่มีรูปธรรมชัดเจน ไม่ทำให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรมแก่ผู้ประกอบการรายใหม่ และทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์

เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ผมได้อภิปรายในวาระรับทราบรายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ประจำปี พ..2547 ผมเห็นว่า กทช. ยังมิได้ดำเนินการเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภค ทั้งที่กฎหมายระบุชัดเจนว่า กทช. มีหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับดูแลการประกอบกิจการโทรคมนาคมให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน


กิจการโทรคมนาคมเป็นกิจการที่มีมูลค่าสูงถึง 91,790 ล้านบาท อีกทั้งมีความสำคัญในแง่ที่เป็นกิจการสาธารณะ จำเป็นต่อการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน การติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล รวมถึงความมั่นคงของประเทศ จึงต้องการการกำกับดูแลเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ แต่แผนงานของ กทช. ที่ปรากฏให้เห็นนั้น กลับไม่ได้เป็นหลักประกันที่ชัดเจนว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์สูงสุด

แผนงานในปีงบประมาณ 2548 ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคโดยตรง เป็นเพียงการจ้างที่ปรึกษา เพื่อศึกษาการจัดทำเกณฑ์ วิธีการและมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคเท่านั้น แต่ไม่มีการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน ที่ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคาและคุณภาพของบริการ โดยเฉพาะกรณีปัญหาการใช้โทรศัพท์ข้ามเครือข่าย

นอกจากนี้ การกำหนดค่าใช้จ่ายของผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม ไม่เพียงเป็นเครื่องกีดขวางการเกิดของผู้ประกอบการรายใหม่ แต่ยังเอื้อต่อการผูกขาดของผู้ประกอบการรายเก่า เพราะผู้ประกอบการรายใหม่ต้องแบกรับภาระเท่ากับผู้ประกอบการรายเดิม แต่กลับไม่ได้สิทธิประโยชน์เท่าเทียมกับรายเดิม ทำให้ผู้ประกอบการใหม่เกิดยาก เพราะต้องแบกรับต้นทุนที่สูงจนอาจแข่งขันไม่ได้และไม่คุ้มค่าที่จะลงทุน

การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมยังทำให้ผู้บริโภคเสียประโยชน์ เพราะอำนาจเหนือตลาดของผู้ประกอบการเพียงไม่กี่รายที่ผูกขาดในกิจการนี้ จะทำให้ผู้บริโภคต้องเสียค่าบริการในราคาแพง เพราะมีการแข่งขันกันน้อย อาจเกิดการฮั้วราคากันเองระหว่างผู้ประกอบการที่มีอยู่

ผมจึงทำให้เกิดคำถามว่า กทช
. ทำเพื่อประโยชน์ของใครกันแน่?