เกรียงศักดิ์ ทิ้ง ปชป. เตือนอภิสิทธิ์ไม่เป็นธรรม

ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ อดีตขุนพลด้านเศรษฐกิจและกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเหตุผลการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตนเป็นสมาชิก ปชป. มา 27 ปีแล้ว และนับตั้งแต่วันที่เป็น ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ได้มุ่งมั่นทำงานการเมืองด้วยความเชื่อมั่นในพรรคและเชื่อมั่นในผู้บริหารพรรคว่าเป็นคนดี มีการตัดสินใจที่ดี ทำให้ทำงานกับพรรคได้อย่างเต็มที่ และไม่เคยคิดจะออกจากพรรค อยากอยู่จนวันตาย

อดีตกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนการตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขต ได้หารือกับหัวหน้าอภิสิทธิ์ และได้รับการอนุมัติด้วยวาจาให้ลงพื้นที่ได้ เนื่องจากตนเป็นคนใหม่ที่อาสามาสมัครเป็น ส.ส.เขตพื้นที่ และเห็นว่าการลงทำงานกับประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเป็น ส.ส. พื้นที่ที่ดี ตนจึงได้ทำงานในพื้นที่ตลอดมา มีกระแสการตอบรับจากคนในพื้นที่อย่างดี แต่กลับถูกเจ้าถิ่นเดิมซึ่งเป็นคนในพรรคเดียวกันพยายามขัดขวางการทำงานในพื้นที่ของตน แทนที่หัวหน้าจะพยายามห้ามปราม ลดการกระทำดังกล่าว กลับหาทางออกโดยไม่ยอมให้ตนกล่าวอ้างอิงว่า หัวหน้าพรรคได้เคยอนุญาตทางวาจากับตนแล้วว่าให้ทำงานในพื้นที่ได้มีผลทำให้ตนถูกใส่ความ ใส่ร้ายป้ายสีในการทำงานในพื้นที่มาโดยตลอด

ดร.เกรียงศักดิ์ ยังกล่าวต่อไปว่า จนเมื่อมีการกำหนดตัวผู้สมัคร ส.ส. เขตของพรรค แทนที่ตนจะได้รับความเป็นธรรมจากหัวหน้า กลับถูกตัดสินไม่ให้ลงเขตนี้ โดยอ้างว่ามีการร้องเรียนจากเจ้าถิ่นเดิมซึ่งเป็นคนของ ปชป. ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีพยานหลักฐานที่ชัดเจนว่า ตนได้ทำความผิดจริงหรือไม่ อย่างไร แต่หัวหน้าพรรคกลับยื่นคำขาดว่า มีเหลืออยู่เขตเดียวใน กทม. ให้ตนตัดสินใจเลือกไปลงได้ โดยไม่ได้ชี้แจงถึงเหตุผลความเหมาะสมใดๆ ในการเสนอเขตนี้ ทั้งๆ ที่ขณะนั้น การจัดตัวผู้สมัครในเขตอื่น ๆ หลายเขตใน กทม. ยังไม่ลงตัว ซึ่งหมายความว่าไม่ได้เหลือเขตเดียวที่จะพิจารณาให้ตนลงได้ การกระทำเช่นนี้ หมายความว่าอย่างไร หัวหน้าพรรครวบอำนาจในการคัดเลือกหรือไม่ หัวหน้าพรรคเชื่อข้อมูลที่กล่าวหาแทนการตรวจสอบข้อเท็จจริง อยากถามว่า การคัดเลือกผู้สมัครของหัวหน้ามีหลักการที่ชอบธรรมและมีธรรมาภิบาลหรือไม่?

ldquo;ผมเห็นว่า หัวหน้าพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่อาสาตัวจะเป็นผู้บริหารประเทศ จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการบริหารพรรคด้วยความชอบธรรมและมีธรรมาภิบาลเสียก่อน การบริหารของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนปัจจุบัน โดยเฉพาะกรณีการคัดตัวผู้สมัครในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในครั้งนี้ มีการจัดฉากการประชุมว่า มีการตั้งคณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค แต่กลับเลือกผู้สมัครโดยไม่ได้ให้คณะกรรมการชุดนี้พิจารณาจริงๆเพื่อนๆ ในพรรคหลายคนรู้สึกว่าไม่มีความเป็นธรรม ผมขอใช้คำของเพื่อน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ท่านหนึ่งที่กล่าวด้วยความคับแค้นใจว่า ldquo;เมื่อความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น จะมีคนที่ยอมพลีชีพเพื่อความเป็นธรรมrdquo; ในวันนี้ ผมจึงขอเสียสละพลีชีพทางการเมืองของผมในพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อความชอบธรรมของพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยการลาออกจากพรรค จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหัวหน้าพรรค ผมอาจพิจารณากลับเข้ามาใหม่

ldquo;ส่วนในเรื่องการกล่าวหาหรือการร้องเรียนเรื่องของผม ผมอยากให้มีการตรวจสอบ และขอให้คณะกรรมการสอบสวนบุคคลที่กล่าวหาผมด้วย เพื่อความเป็นธรรม หากมีหลักฐานปรากฎว่ามีการให้ร้ายผมผมจะแจ้งความดำเนินคดีอาญากับทุกคนที่ใส่ร้าย หมิ่นประมาทผมด้วยrdquo;

ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า ในเหตุการณ์ต่างๆ นี้ พรรคไม่มีความผิด ตนไม่ได้มีปัญหากับเพื่อน ส.ส. คณะกรรมการบริหารพรรค สาขาพรรค และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ยังคงเป็นเพื่อนกับทุกคนในพรรค มีความปรารถนาดีกับทุกคนตลอดไป และขอเอาใจช่วยให้พรรคทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของประชาชน

ldquo;อย่างไรก็ตาม ผมไม่สามารถทำงานกับหัวหน้าคนนี้ได้ จึงขอยุติบทบาทในพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยการลาออกจากพรรค แต่มีความวิตกว่า ลำพังบริหารสมาชิกและบุคลากรในพรรคจำนวนเพียงเล็กน้อยยังทำได้เท่านี้ จะบริหารประเทศ แก้ปัญหาประเทศได้อย่างไร ผมอยากรู้ว่า หัวหน้าพรรคยอมให้คนเตือนได้หรือไม่ ถ้ายอมไม่ได้ อนาคตก็ยิ่งน่าเป็นห่วงrdquo;

สำหรับการทำงานในอนาคต ดร.เกรียงศักดิ์ ยืนยันว่า จะไม่ขอลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ อย่างแน่นอน แต่ตั้งใจจะทำงานเพื่อประโยชน์แก่ประชาชนต่อไป ผ่านงานโครงการพัฒนาสังคมต่าง ๆ ที่ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องในหลายองค์กร และในฐานะที่ตนมีตำแหน่งเป็นนักวิชาการอาวุโส (Senior Fellow) ให้กับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และนักวิชาการมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ตนได้ทำงานวิจัยและสอนหนังสืออยู่ โดยเน้นงานวิจัยเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และผมจะดึงความร่วมมือจากสถาบันชั้นนำจากต่างประเทศเข้ามาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาความยากจน

ldquo;นอกจากนี้ ผมมาอยู่ในบทบาทของประชาชนคนหนึ่ง ไม่ได้สังกัดพรรคใด จึงอยากจะสะท้อนความเห็นเกี่ยวกับเรื่องบ้านเมือง โดยใช้ความเป็นนักวิชาการของผม ในการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองและการเลือกตั้งที่จะมาถึง เพื่อเป็นข้อมูลการตัดสินใจให้ประชาชน rdquo; ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าวในตอนท้าย

ดูคลิปแถลงการณ์
admin
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2007-10-25