ใช้ผลการเลือกตั้งฟอกตัวไม่ได้

พรรคไทยรักไทยทำซีดีคำแถลงของรักษาการนายกรัฐมนตรี แจกสมาชิกทั่วประเทศ 5 แสนแผ่น จุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนออกไปลงคะแนน ในวันที่ 2 เมษายนนี้ โดยอ้างว่าเป็นการช่วยกันรักษาประชาธิปไตย นอกจากนี้ รักษาการนายกฯยังตั้งเงื่อนไขว่า ตนยินดีรับผลการเลือกตั้งไม่ว่าผลจะออกมาแบบใด ถ้าผลที่ออกมาลงคะแนนให้พรรคไทยรักไทยไม่ถึงครึ่งของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ตนยินดีไม่รับตำแหน่งนายกฯ รวมทั้งขอวิงวอนให้ทุกฝ่ายควรหันหน้าเข้าหากันและตัดสินใจด้วยระบอบประชาธิปไตย

ผมคิดว่าเหตุผลที่นายกฯ ต้องการจัดให้มีการเลือกตั้ง และพยายามเรียกร้องให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ในวันที่ 2 เมษายน ไม่ใช่เพราะต้องการรักษาประชาธิปไตย แต่ต้องการจะใช้ผลการเลือกตั้งฟอกตัวเองให้บริสุทธิ์

ทั้งนี้ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงในวันที่ 2 เมษายน พรรคไทยรักไทยจะกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลอีกครั้งอย่างแน่นอน นายกฯ จึงไม่ได้กลัวผลการเลือกตั้ง แต่กลัวว่าจะไม่มีการเลือกตั้งเสียมากกว่าเนื่องจากนายกฯต้องการจะใช้ผลการเลือกตั้งมาเป็นข้ออ้างว่า เสียงส่วนใหญ่ของประชาชนเลือกพรรคทรท.และตนเองกลับมาอีกครั้ง แสดงว่าประชาชนได้ตัดสินแล้วว่านายกฯมีความชอบธรรม และได้รับความไว้วางใจให้กลับมาบริหารประเทศอีกครั้ง

การกระทำของนายกฯ ในเวลานี้ นับว่าเป็นการเผยแพร่ปรัชญาประชาธิปไตยที่บิดเบือน เนื่องจากวิธีการเลือกตั้งไม่ใช่คำตอบเดียวของระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นแค่เครื่องมือหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้เสียงส่วนใหญ่ที่เลือกพรรคไทยรักไทยไม่ได้ทำให้นายกฯพ้นจากข้อกล่าวหาต่าง ๆ เกี่ยวกับความไม่บริสุทธิ์ชอบธรรมหรือการทุจริตคอร์รัปชัน

และที่ผ่านมา นายกฯ ไม่ได้พยายามแก้ไขข้อกล่าวหาที่มีต่อตนเองด้วยวิธีการที่ถูกต้อง เพราะไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงข้อกล่าวหาหรือข้อสงสัยในเรื่องความชอบธรรมในตัวนายกฯ แต่กลับเบี่ยงเบนประเด็นโดยอ้างเรื่องประชาธิปไตยให้คนออกมาใช้สิทธิ์และพยายามบังคับให้ยอมรับผลการเลือกตั้ง

ผมมั่นใจว่า นายกฯทักษิณจะใช้ผลการเลือกตั้งในวันที่ 2 เม.. มาอ้างเรื่องความชอบธรรมของตนเอง เหมือนที่ผ่านมาที่ชอบอ้างว่าตนเองได้รับเสียงสนับสนุน 19 ล้านเสียง แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่าเสียงส่วนใหญ่ลบล้างความผิดไม่ได้

หากอยากจะเปรียบเทียบความผิดเหมือนกับเกลือที่อยู่ในแก้วน้ำ แม้เราจะเติมน้ำลงไปมากขนาดไหน แต่เกลือที่อยู่ในแก้วน้ำจะไม่หายไป เมื่อเราดื่มน้ำในแก้วนั้นเข้าไปจะรับเอาเกลือซึ่งเปรียบเสมือนความอธรรมหรือความชั่วเข้าไปด้วย ดังนั้นวิธีที่จะดื่มน้ำในแก้วโดยปราศจากรสเกลือ จะต้องเทน้ำและเกลือในแก้วทิ้งให้หมดเสียก่อน แล้วเติมน้ำที่สะอาดลงไปใหม่จึงจะดื่มได้

0
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2006-03-22