ผู้บงการใหญ่ยังอยู่..........ความวุ่นวายยังไม่จบ

เรียนมิตรสหายที่เคารพรัก

คำพิพากษาของศาลอาญาที่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 3 ท่าน ถูกจำคุกเป็นเวลา 4 ปีโดยไม่รอลงอาญา และการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี รวมถึงการที่ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว กกต. ทั้ง 3 ท่าน ส่งผลให้ กกต. หมดคุณสมบัติในการทำหน้าที่ต่อไปได้ จากเหตุการณ์นี้ผมเชื่อว่า ทำให้หลายคนมองอนาคตการเมืองอย่างมีความหวัง เห็นทางออกของบ้านเมืองหลังจากที่สถานการณ์อึมครึมมานาน เพราะหลายฝ่ายต่างเห็นตรงกันว่า กกต. ในฐานะองค์กรดูแลการเลือกตั้ง ปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่ชอบธรรม เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มคนบางกลุ่มอย่างชัดเจน ดังนั้นการที่ กกต.ชุดนี้หมดสภาพลงจึงเปรียบเหมือนการปลดล็อคตัวสำคัญ ทำให้สถานการณ์การเมืองเดินต่อไปได้

แม้เหตุการณ์ปัจจุบันดูเหมือนจะถูกคลี่คลายลง แต่เหตุการณ์ในอนาคตยังมีอีกหลายปัญหาที่ยังไม่ชัดเจน และอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดียุบพรรคไทยรักไทย ประชาธิปัตย์ และพรรคเล็ก 3 พรรค ที่อยู่ระหว่างรอคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่นับรวมถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีตที่ยังเป็นข้อสงสัยของสังคม อาทิ ความไม่โปร่งใสของการขายหุ้นชินคอร์ป การละเมิดสิทธิมนุษยชน ผลประโยชน์ทับซ้อนในการดำเนินนโยบาย การแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตอย่างมีเงื่อนงำ ฯลฯ

ผมจึงเห็นว่า การจัดการกับ กกต.เป็นเพียง 1 ในหลายปัญหาที่ยังต้องรอการคลี่คลาย โดยเฉพาะต้นเหตุของความวุ่นวายทางการเมืองที่ยังไม่ถูกจัดการ เปรียบได้กับผู้บงการใหญ่ยังไม่ถูกจับกุม ปัญหาความขัดแย้ง ความวุ่นวายต่าง ๆ รวมถึงการแทรกแซงการปฏิบัติงานขององค์กรอิสระจะยังคงกลับมาอีกครั้ง เมื่อเป็นเช่นนั้น สถานการณ์การเมืองไทยไม่ต่างจากการพายเรือในอ่าง วนไปวนมา ไม่พบทางออกของปัญหา นอกจากทางตัน

การจัดการกับผู้บงการใหญ่จึงเป็นภารกิจสำคัญที่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการขึ้นสู่อำนาจของผู้บงการใหญ่ได้มีการวางแผนอย่างแยบยล อาทิ การวางนโยบายเพื่อได้คะแนนเสียงระดับรากหญ้า การจัดสรรกำลังคนของตนเองไว้ในตำแหน่งสำคัญ ๆ เกือบทุกภาคส่วน แต่การจัดการกับผู้บงการใหญ่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ นอกจากจะอาศัยอำนาจทางตุลาการ อีกหนทางหนึ่งคือการแสดงพลังของประชาชน ซึ่งผมคิดว่าวันที่ 15 ตุลาคม 49 เป็นวันที่ดีที่จะจัดการกับผู้บงการใหญ่ ผ่านการออกไปเลือกตั้ง ต่อต้านระบอบที่ไม่ชอบธรรม รวมถึงเชิญชวนคนที่ท่านรู้จักร่วมกันแสดงพลัง ไม่สนับสนุนระบอบดังกล่าวด้วย

admin
เผยแพร่: 
0
เมื่อ: 
2006-07-30